Mượn BE – Con đường ngắn nhất giúp chủ doanh nghiệp thành công

1.396

Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ năm 4 đại học bằng việc kinh doanh, tới nay đã được 12 năm. Mỗi lần tôi đạt được thành tựu nào đó, tôi đều thấy tất cả mọi thứ đều do sự cố gắng, sự chăm chỉ của bản thân.

Tuy nhiên cũng không ít lần tôi trải qua thất bại, thậm chí số lần thất bại còn nhiều hơn số lần thành công, nhưng tôi tự thấy bản thân chưa bao giờ đạt được mọi thứ một cách dễ dàng mà không cần đổ mồ hôi, công sức nên tôi có một niềm tin là cần cù bù thông minh.

Tôi nghĩ, con người đã sinh ra thì đều công bằng, không ai khờ hay giỏi hơn ai, vấn đề là ai chăm chỉ hơn ai, tại vì những thứ mình nghĩ được thì người khác cũng nghĩ được cho nên tôi tin vào năng lực và sự chăm chỉ của bản thân. Với tôi, điều mấu chốt trong kinh doanh đó là sự chăm chỉ, qua nhiều năm kinh doanh thì tôi cũng đúc kết được công thức cho riêng mình là:

Tôi quan niệm để có kinh nghiệm thì chúng ta phải bỏ công sức để trải nghiệm và chấp nhận trả giá, bỏ thời gian, công sức, tiền của, trí tuệ thì mới có được kinh nghiệm và thành công – đây là niềm tin của tôi từ khi bắt đầu khởi nghiệp cho đến hiện tại.

Những năm bắt đầu kinh doanh, tôi bỏ ra rất nhiều thời gian để làm việc, có những ngày tôi làm việc 16 tiếng, thời điểm đó ngày nào tôi cũng dậy vào lúc 7h sáng và làm việc tới khuya, có những lúc tôi ngủ quên tại bàn làm việc, tôi nghĩ chỉ có vậy thì công việc mới tốt và hiệu quả. Nhưng những năm sau, khi công việc càng ngày càng nhiều, tôi cảm thấy tôi bị rối trong rất nhiều công việc mà tôi tạo ra, trong khi kiến thức lại hạn hẹp, tôi đã cảm thấy “overload” và quả không như tôi mong đợi. Mặc dù tôi dành nhiều thời gian để làm việc nhưng số lượng công việc lại quá nhiều khiến tôi không dành đủ tâm trí và sự minh mẫn để làm việc nên kết quả không như mong đợi.

Chính vì vậy mà tôi đã đi học rất nhiều khóa học, tôi may mắn được tham gia lớp điều hành của trường doanh nhân PACE. Tại đây tôi được học trong lớp CEO38 cùng một nhóm bạn có chung chí hướng, mục đích và chúng tôi thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Bên cạnh đó tôi đã có những cơ hội hợp tác kinh doanh, cùng nhau tham gia các triển lãm và hội chợ trong và ngoài nước. Đây là một trải nghiệm mà tôi không thể nào quên mặc dù đã 10 năm trôi qua, tới nay chúng tôi vẫn chơi chung với nhau.

Từ trải nghiệm và cơ hội đó, sau này mỗi khi đi học ở một lớp nào khác, tôi đều chủ động vượt qua những rào cản xa cách và làm quen với những người bạn mới. Nếu hợp và có duyên thì tôi xin số điện thoại và kết bạn Facebook. Cá nhân tôi hiểu được giá trị mà những mối quan hệ tôi có được thông qua những lớp học – đó là những người có cùng nỗi niềm, mục đích và sự quan tâm, cũng từ đó tôi nhận ra tầm quan trọng của những mối quan hệ và tôi đúc kết ra được công thức:

BE x DO = HAVE

BE: Bạn là ai? Bạn quen những ai? Mối quan hệ của bạn có những người nào?

DO: Bạn làm gì? Cách bạn làm như thế nào?

HAVE: Những thứ bạn đang có là gì?

Chúng ta có 2 điểm A và B:

A: là HAVE – điểm hiện tại, chúng ta phải xác định ta là ai? Chúng ta đang có những gì? Đang có những mối quan hệ nào? Chất lượng của những mối quan hệ đó ra sao?

B: là điểm ở tương lai. Chúng ta sẽ là ai? Chúng ta sẽ có những gì?

 

Muốn trở thành B thì chúng ta phải có HAVE của B, hiểu được HAVE của B thì chúng ta sẽ có:


BEB   x DOB = HAVEB

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp tôi thường nghĩ để có được HAVEB, tôi cần phải tập trung nhiều ở DOB nên tôi đã rất cần cù, chăm chỉ, làm ngày làm đêm, tôi đã làm rất nhiều và không quan tâm đến yếu tố là BEB. Nhưng sau khi biết được công thức BE x DO = HAVE, thì tôi thấy rằng để HAVEB có được kết quả tốt thì chúng ta phải tăng cả 2 yếu tố DOBBEB. Ngoài việc chăm chỉ làm việc thì chúng ta phải làm việc thông minh hơn, logic hơn để có thể nâng yếu tố BE lên để tăng thêm nhiều mối quan hệ mới và sử dụng giá trị từ những mối quan hệ để các yếu tố này có thể cộng hưởng với nhau, HAVEB chỉ lớn khi BEBDOB cùng lớn.

BEB thật sự là yếu tố rất quan trọng, nó giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách tới thành công hơn rất nhiều. Với tôi, BE là những mối quan hệ, những người bạn có thể giúp tôi rất nhiều trong công việc. Những tư duy, kiến thức, kinh nghiệm mới học được từ yếu tố BE đã giúp tôi thực hiện mọi thứ rất dễ dàng, vượt qua khó khăn mà không cần bỏ quá nhiều thời gian và công sức.

Trong trường hợp của tôi cách đây khoảng 10 năm, nhờ BE mà tôi có thể mở cửa hàng Paparoti một cách dễ dàng. Vào thời điểm năm 200x tôi rất muốn mở cửa hàng Paparoti trong siêu thị X – vì tôi nhận thấy mặt bằng tại đây rất phù hợp và tiềm năng để kinh doanh nhưng ban quản lý siêu thị không cho phép và tôi đã có được sự giúp đỡ của anh kiến trúc sư (người cùng học với tôi tại lớp CEO38), anh đó đã liên hệ với giám đốc của siêu thị và giúp tôi mở 2 cửa hàng trong chuỗi siêu thị X. Qua đây, chúng ta có thể thấy, có những thứ không thể mua được bằng sự nỗ lực (DO) mà nó phải cần tới các mối quan hệ (BE).

Thời điểm đầu năm 2017, khi bắt đầu xây dựng nhà máy aothun.vn mới tôi đã gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, mọi chuyện không đơn giản như tôi nghĩ, để có thể xây dựng một nhà máy tôi gặp rất nhiều trở ngại về pháp lý, cách thức vận hành và quy trình xây dựng do tôi không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Để xây dựng một nhà máy, điều đầu tiên tôi cần làm là phải có giấy phép xây dựng – nhưng với một người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng như tôi thì điều này khá khó khăn. Sau khi xin được giấy phép thì phải lên kế hoạch xây như thế nào? Nên chọn nhà thầu nào? Thiết kế ngoại thất, nội thất ra sao? Xây dựng hệ thống dây chuyền sản xuất như thế nào cho hiệu quả?… Đây thật sự là thử thách đối với tôi. Và tôi đã rất may mắn khi vận dụng được những mối quan hệ (BE) mà tôi có để có thể xây dựng nhà máy mà không phải mất nhiều thời gian và chi phí.

 Bước đầu xây dựng, tôi đã có được sự giúp đỡ của kỹ sư xây dựng Nguyễn Trung Hiếu – người đã chơi cùng tôi từ khá lâu và kiến trúc sư Chánh – bạn học cũ của tôi từ lúc tôi còn học tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật, hai người bạn này đã giúp tôi trong việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục hành chính để được cấp phép và lên quy trình xây dựng nhà máy (có tất cả 34 bước để xây dựng 1 nhà máy sản xuất áo thun hoàn chỉnh –  tôi sẽ chia sẻ với các bạn quy trình xây dựng một nhà máy hoàn chỉnh trong những bài viết sắp tới). Đó là về phần khung, phần ngoại thất của nhà máy, còn về phần nội thất, tôi đã rất may mắn khi có được sự giúp đỡ của một BE khác – một người chị – giám đốc của một siêu thị nội thất, chị đã giúp tôi tư vấn rất nhiều về việc sử dụng các nguyên vật liệu ra sao để tối ưu chi phí. Thông qua yếu tố BE này, tôi đã tiết kiệm được gần 300 triệu VND tiền nguyên vật liệu. Bạn có thể thấy, việc vận dụng những yếu tố BE này tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Bên cạnh đó, khi thành lập trường KDTG, yếu tố BE cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Để có thể đứng lớp KDTG như ngày hôm nay, tôi đã được sự trợ giúp từ anh Hiếu – (…….), anh đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian trong nhiều trong việc xây dựng hệ thống học dạy học online từ bước lên chiến lược, xác định khó khăn, rào cản, thử thách. Bên cạnh đó một yếu tố BE khác là anh Bùi Đỗ Nguyên – Founder của WOW ART – chuyên gia có kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực đào tạo đã giúp tôi xây dựng lên cấu trúc chi tiết của một lớp học online. Nhờ sự giúp đỡ của anh Nguyễn Tiến Công – chuyên gia huấn luyện có chứng chỉ quốc tế về đào tạo theo phương pháp Coaching – anh đã giúp tôi cách truyền tải kiến thức tới học viên một cách hiệu quả nhất. Những yếu tố BE này đóng một vai trò rất quan trọng trong những thành tựu mà tôi đã đạt được.

Thông qua câu chuyện tôi đang chia sẻ, tôi muốn nói với các bạn là: Để phát triển thì chúng ta phải nâng cao yếu tố DO và BE. Ví dụ DO = 2, BE = 2 => DO (2) x BE (2) = HAVE (4). Nếu muốn phát triển HAVE lên thành 16 thì chúng ta có 2 cách, cách 1 là BE vẫn = 2, nhưng DO phải = 4, điều này có nghĩa là bình thường bạn chỉ làm 8 tiếng/1 ngày, nhưng bây giờ bạn phải x2 thời gian đó lên thành 16 tiếng, rõ ràng điều này là không khả thi nên chúng ta chỉ còn cách là tăng đồng thời cả DO và BE lên gấp 2 lần => DO (4) x BE (4) = HAVE (16).

Qua công thức này, tôi muốn các bạn hiểu là chúng ta phải phát triển BE, và để phát triển B thì chúng ta phải có 2 thứ, 1 là chúng ta phải là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó để những người chuyên gia họ sẵn sàng họ chơi với nhau và nếu là chuyên gia thì chúng ta sẽ có kiến thức chuyên môn, những mối quan hệ mà ít người có được. Khi có được điều này thì chúng ta sẽ dùng nó để đổi với những chủ doanh nghiệp khác để nhận lại sự giúp đỡ của họ.

Có rất nhiều cách để thành công trong xã hội mà không phải chỉ có tiền mới làm được hay mua được, mà là người ta cần sự giúp đỡ của nhau – kiến thức, kinh nghiệm, địa vị. Hiểu được điều này, tôi đã thành lập KỀN KỀN HỘI – nơi tập hợp những yếu tố BE – những chủ doanh nghiệp ở những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Tại đây tôi xây dựng một cộng đồng, văn hóa của tập thể 250 chủ doanh nghiệp – những người thấm nhuần công thức BE + DO = HAVE. Chúng tôi đều hiểu rằng ai cũng cần sự nỗ lực để vươn lên, ai cũng muốn mình rút ngắn được thời gian thành công, hạn chế những thất bại không đáng có nên chúng tôi đều sẵn sàng giúp đỡ nhau. Bên cạnh đó tôi cũng tạo ra một thư viện CHÂN KINH để tập hợp tất cả yếu tố BE của mọi người để khi cần, những người trong hội có thể sử dụng. Đồng thời, để mọi người có thể kết nối với nhau, tôi cũng tạo ra những buổi đi dã ngoại và hàng năm chúng tôi cùng tham gia những cuộc thi IRON MAN, … MARATHON để tạo động lực, kết nối mọi người để xây dựng những mối quan hệ lâu dài và bền vững. Tôi tin với ý thức của những người cùng chí hướng thì KỀN KỀN HỘI sẽ ngày càng phát triển và những người ở trong hội sẽ ngày càng thành công.

Khi xây dựng cộng đồng KDTG, tôi hướng đến việc xây dựng mối quan hệ chất lượng hơn là số lượng. Tại KDTG, các bạn học viên sẽ là đối tác của tôi trong tương lai và họ cũng có thể là đối tác của nhau nên tôi tập trung ngoài việc giảng dạy các kiến thức, tôi cũng tập trung lồng ghép các hoạt động để kết nối mọi người tốt hơn, đó là lý do mà lớp học của tôi chỉ có 36 người – mọi người có thể hiểu nhau hơn, chia sẻ kiến thức và những câu chuyện, khó khăn vướng mắc của nhau trong suốt quá trình kinh doanh, từ đó mọi thắc mắc sẽ được giải đáp, vấn đề sẽ được giải quyết thông qua khóa học 3 – 4 ngày. Thêm vào đó đây là khóa học miễn phí suốt đời, ở mỗi khóa, tôi đều dành 6 chỗ ngồi trống để các bạn học viên cũ có thể tham gia học lại, ôn lại kiến thức cũ và tiếp thu những kiến thức mới và tạo thêm nhiều mối quan hệ mới.

Sau một thời gian mở trường KDTG tại TP.HCM thì tôi nhận thấy rất nhiều chủ doanh nghiệp từ các tỉnh khác cũng muốn học, nhưng vì khoảng cách địa lý nên họ không thể, chính vì vậy mà tôi đã quyết định tiếp cận các chủ doanh nghiệp trên toàn quốc bằng cách online – học trực tuyến. Cách nhanh nhất để tôi hiểu thế giới giáo dục đào tạo online là tôi phải tiếp cận với người có kinh nghiệm, đó là lý do mà tôi hợp tác với Hiếu – sáng lập của KYNA – khóa học kỹ năng online cùng chuyên gia, đây là người đã đồng hành và giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc xây dựng chương trình giảng dạy và cách vận hành chương trình học online để tiếp cận những chủ doanh nghiệp trên toàn quốc. Với chương trình học trực tuyến tại KDTG, học viên cũ có thể ôn lại các kiến thức một cách dễ dàng, còn với học viên mới, dù ở xa các bạn vẫn có thể học.

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, tôi rất cám ơn và trân trọng sự giúp đỡ từ những yếu tố BE. Nếu trong suốt những năm kinh doanh mà không có yếu tố BE thì tôi đã không có được ngày hôm nay. Tóm lại, mượn BE là con đường ngắn nhất giúp chúng ta đi đến thành công. Vì vậy hãy áp dụng công thứ BE x DO = HAVE, làm việc thật chăm chỉ và mở rộng các mối quan hệ, chỉ có vậy khoảng cách từ bạn tới thành công mới được rút ngắn lại.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.